Góc Sem: CPC, CPS, CPA, CPM, CPO, CPI, CPD, CPL là gì? Cách tính phí trong Digital marketing

CPC, CPS, CPA, CPM, CPO, CPI, CPD, CPL là các khái niệm khá phổ biến gặp phải khi chúng ta mua quảng cáo online và đó chính là cách tính phí quảng cáo phổ biến nhất.

CPC là gì?

CPC là từ viết tắt tiếng anh Cost Per Click: trả tiền trên nhấp chuột (click)  

Ví dụ: Bạn nào quảng cáo google tìm kiếm chắc chắn đã quá quen với với cpc trả tiền cho nhấp chuột khi ai đó nhấp vào website của bạn khi có chữ qc hoặc ad ở góc.

Khi nào nên dùng giá thầu cpc trong quảng cáo?

CPC tốt cho Lead Generation ( tìm kiếm và dẫn dụ người dùng). Nếu như bạn xác định được rõ ràng cách dẫn dắt kích thích người dùng thì CPC là lựa chọn tốt nhất vì với loại quảng cáo này sẽ tiết kiệm được cho bạn tốt nhất cùng với tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

CPM là gì?

Cost Per Impression được viết tắt thành CPM nghĩa là chi phí dựa trên lượt hiển thị. (thường lấy mốc là 1000 lượt hiển thị)

Ví dụ trong quảng cáo Facebook, quảng cáo của bạn hiển thị 10.000 lần bị trừ số tiền là 500.000đ vậy CPM là 50.000đ (cho một 1000 lượt hiển thị).

Ưu nhược điểm của CPM

CPM hiểu đơn giản là cứ hiển thị là bạn bị tính tiền do đó bạn rất dễ đốt tiền mà không hiệu quả. Vì vậy khi chạy chiến dịch với hình thức CPM bạn cần cân nhắc kỹ về mục tiêu của chiến dịch.

Nếu bạn chạy chiến dịch với mục tiêu thúc đẩy doanh số, thu leads thì CPM sẽ không phù hợp.

CPM nên dùng khi nào?

CPM giúp bạn hiển thị thông điệp quảng cáo cho khách hàng mục tiêu biết đến. Vì vậy CPM thường được sử dụng để xây dựng thương hiệu, tăng nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp, công ty hay các sản phẩm dịch vụ.

Ví dụ: Thương hiệu như Coca-cola hay Starbucks thường sử dụng CPM, bởi vì họ không cần khách hàng click vào và hành động gì đó như mua hàng, đăng ký thành viên…Mục tiêu của họ là tên tuổi doanh nghiệp, logo, hình ảnh doanh nghiệp được hiển thị thường xuyên trên tường Facebook.

CPA là gì?

CPA (Cost per Action) là phương thức quảng cáo mà ở đó người thuê quảng cáo trả tiền cho mỗi hành động hoặc sự chuyển đổi đủ điều kiện, như hoàn thành mẫu đăng ký, tham gia sự kiện, tải phần mềm ứng dụng, đăng ký tài khoản, điền form, mua hàng…

CPA thường được sử dụng phổ biến trong hình thức kiếm tiền online tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing). Khi đó bạn là Publisher (Affiliater) quảng cáo sản phẩm cho một Merchant (Người bán) dựa trên sự quản lý của một platform Affiliate Marketing. Khi có khách hàng (từ Publisher) phát sinh các hành động (CPA) mà Merchant mong muốn bạn sẽ được nhận Commission (hoa hồng).

Một số CPA networks phổ biến trên thế giới có thể kể đến như (tham khảo từ Admicro)

 • Peerfly
 • Clickdealer
 • CPALead
 • VaultMedia
 • Clickbooth
 • AdCombo
 • Clinkad

Một số nền tảng Affiliate phổ biến tại Việt Nam

 • Accesstrade
 • MasOffer
 • Civi
 • Adflex
 • Adpia
 • Lazada
 • Unica, Edumall, Kyna

Các CPA thường được sử dụng đó là CPS, CPL, CPI và CPO.

CPS là gì?

CPS là viết tắt từ Cost Per Sales, có nghĩa là chi phí tính dựa trên mỗi đơn hàng thành công.

CPL là gì?

CPL là Cost Per Leads, có nghĩa là chi phí tính dựa trên mỗi thông tin khách hàng có được.

CPI là gì?

CPI là Cost Per Install, có nghĩa là chi phí dựa trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng thành công.

CPO là gì?

CPO là Cost Per Order có nghĩa là chi phí dựa trên mỗi lượt đặt mua hàng.

CPO khác với CPS ở chỗ là bạn sẽ được tính tiền ngay khi khách hàng đặt mua (không cần biết đơn hàng có thành công hay không). Còn CPS là khi đơn hàng đã hoàn tất thì bạn mới được tính phí.

CPO thường áp dụng chạy cho các sản phẩm dịch vụ cao cấp cần sự tư vấn chu đáo mới phát sinh giao dịch. Ví dụ như thông thường sẽ là các sản phẩm về chăm sóc sức khỏe, làm sạch, thực phẩm chức năng, sản phẩm sinh lý.

CPD là gì?

CPD là cụm từ viết từ của Cost Per Duration, nghĩa là chi phí dựa trên thời gian hiển thị.

Đây là một hình thức quảng cáo cực kỳ mắc tiền vì hiệu quả quảng cáo của nó rất lớn về bán hàng và thương hiệu: Điển hình là samsung quảng cáo trên trang chủ youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *